THÁNG 06 15,2021

Cùng Amand tìm hiểu về phong cách streetwear đang thịnh hành hiện nay

Những năm gần đây giới trẻ đang rất ưa chuộng phong cách streetwear và có thể nói rằng phong cách này đang dần trở thành xu hướng hiện nay. Vì vậy hãy cùng Amand tìm hiểu về phong cách độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Streetwear là gì?

Street trong tiếng anh có nghĩa là “đường phố”, còn wear là “mặc”, streetwear nói tới phong cách ăn mặc thời trang đậm chất đường phố, ý nghĩa của streetwear có thể được hiểu một cách đơn giản như vậy. Thuật ngữ streetwear khá giống với street style nhưng nó không phải street style.

Khái niệm streetwear bắt nguồn từ những năm 1980 của thế kỷ 20. Phong cách này bắt đầu từ cách ăn mặc đặc biệt của nhóm chuyên trượt ván ngoài đường (skater). Những người này thường bị bắt gặp đi theo nhóm đông ngoài đường với nhau, sau đó, phong cách thời trang “trượt ván”  với nghệ thuật theo nhóm này được bắt gặp nhiều hơn trên đường phố theo sự phát triển của bộ môn ván trượt.

Vì vậy có thể nói rằng streetwear chính là phong cách của các skater hay còn được gọi là  “thời trang của các tay chơi ván trượt đường phố“. Phong cách này thường xuất hiện cùng với văn hóa hiphop, post-punk, grunge, và skateboarding. Đặc điểm của chúng là những bộ trang phục là mang hơi hướng phá cách, cá tính, mạnh mẽ và riêng biệt, nó phá vỡ các quy tắc và khuôn khổ của thời trang căn bản.

Hiện nay, phong cách streetwear còn là phương thức để người trẻ thể hiện tiếng nói của cá nhân cùng với đó là  những mặt đa dạng của bản thân, khẳng định chất riêng. Chính vì thế mà nó rất nổi bật và bạn có thể dễ dàng nhận ra phong cách này ví dụ như thời trang hiphop, phong cách quần thụng áo thun của giới underground, phong cách làm rách đồ, phong cách thêm phụ kiện (xích, dây,…) cho set đồ,… tất cả chúng đều có thể gọi là phong cách streetwear.

Sự du nhập của văn hóa đường phố vào Việt Nam

Văn hóa đường phố đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, từ khi xuất hiện những nhóm nhỏ sinh hoạt với nhau và họ có những hình xăm chung. Đến thập niên 70,80 cùng sự ảnh hưởng của văn hóa hippie, phong cách này đã dần trở nên phổ biến và người ta mới bắt đầu gọi nó bằng cái tên là văn hóa đường phố streetwear.

Giới trẻ Việt Nam cũng nhận được sự ảnh hưởng từ văn hóa đường phố thông qua những người tiên phong. Điển hình là anh Việt Max khi anh hành lập các nhóm nhảy hiphop, ra mắt phim “Sài Gòn Yo”, lan tỏa phong cách này đến các bạn trẻ tại Hà Nội và Sài Gòn. Những hoạt động này đã đón nhận được sự yêu thích và họ bắt đầu học theo những phong cách này và dần dần tìm ra được những hướng đi riêng cho mình.

Những phong cách streetwear nổi bật

Urban streetwear: mang đậm nét thời trang nổi bật, ấn tượng. Đây là sự pha trộn độc đáo giữa nét bụi bặm của thời trang đường phố và nét thời thượng của dân thành phố, đô thị. Urban streetwear một trong những xu hướng thời trang đậm phong cách, đầy cá tính. 

Luxury streetwear: Những hãng thời trang xa xỉ đã nhìn thấy  tiềm năng của streetwear và đưa nó trở thành một xu hướng thời trang hàng đầu. Vì vậy phong cách Luxury streetwear này có sự kết hợp giữa sự bụi bặm của phong cách thời trang đường phố và hơi hướng xa xỉ của những thương hiệu như Gucci, Louis Vuitton.

Chic streetwear: đây là thuật ngữ chỉ xu hướng  ăn mặc theo style đường phố, phóng khoáng và thoải mái nhưng mang đậm tính lịch sự, trưởng thành.

Amand là một trong những local brand có tiếng, đây cũng là một địa điểm quen thuộc của các bạn trẻ đam mê phong cách streetwear. Hơn nữa tại đây sự đa dạng về các phong cách khác nhau cũng khiến cho những bộ trang phục của Amand trở nên phổ biến. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng.

 

Được viết bởi Nguyễn Hằng